Giới thiệu những dự án cộng đồng sử dụng đồ handmade để mang lại lợi ích cho xã hội mà bạn nên biết

Ngày nay, “handmade” đã trở thành cụm từ quen thuộc đối với nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ. Đồ handmade không chỉ là sản phẩm sáng tạo của cá nhân mà nó còn là sợi dây liên kết giúp cho mối quan hệ giữa người với người trở nên gần gũi hơn. Trong bài viết hôm nay, hoahandmade.vn sẽ giới thiệu những dự án cộng đồng sử dụng đồ handmade để mang lại lợi ích cho xã hội mà bạn nên biết. Cùng theo dõi nhé!

Những dự án cộng đồng sử dụng đồ handmade để mang lại lợi ích cho xã hội
Những dự án cộng đồng sử dụng đồ handmade để mang lại lợi ích cho xã hội

1. Dự án Minerva Project - Nơi giao thoa của những tấm lòng vàng

Minerva Project là tên của một dự án phi lợi nhuận do Vũ Thảo Linh (học sinh trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành, Hà Nội) sáng lập vào năm 2021. Dự án này là cơ hội để những tâm hồn yêu nghệ thuật và có niềm đam mê mãnh liệt với sáng tạo gặp gỡ lẫn nhau. Mục đích ban đầu của dự án là tạo dựng cộng đồng yêu nghệ thuật, lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường. 

Các sản phẩm của dự án Minerva Project đều là những vật dụng handmade được làm từ chất liệu giấy, vải và len, chai nhựa, bìa carton,... Đối với các sản phẩm được làm từ chai nhựa, bìa carton, các thành viên trong dự án sẽ đem tặng cho mọi người để gửi đi thông điệp bảo vệ môi trường. Đồng thời, đối với các sản phẩm handmade khác, Minerva sẽ đem bán với giá rẻ (từ 15.000 - 70.000) và dùng số tiền bán được để gây quỹ cho các hoạt động thiện nguyện.

Các sản phẩm handmade của dự án Minerva Project
Các sản phẩm handmade của dự án Minerva Project

Minerva Project được chia thành nhiều ban khác nhau như Hậu cần, nội dung, Tài chính, Truyền thông, ban Handmade... Mỗi ban sẽ phụ trách một công việc cụ thể. Trong đó, ban Handmade là chủ lực để tạo ra các sản phẩm handmade chính cho dự án. Trong tương lai, dự án sẽ mở rộng phạm vi hoạt động lên các vùng Tây Bắc để lan tỏa yêu thương đến vùng núi xa xôi.

2. Nam Handmade Artist - Người truyền lửa handmade đến cho cộng đồng

Vào năm 2012, Nguyễn Phương Nam - chàng sinh viên năm cuối Khoa Tài chính Ngân hàng, Trường Cao đẳng Công nghiệp Dệt may thời trang Hà Nội đã trở thành tấm gương truyền cảm hứng được cộng đồng thán phục.

Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Phương Nam đã bộc lộ được năng khiếu làm đồ thủ công và thường xuyên sử dụng các vật liệu quen thuộc như len, vỏ trứng,... để làm ra các vật dụng nhỏ xinh tặng bạn bè. Khi bước chân vào giảng đường Đại học, đam mê sáng tạo những món đồ handmade của Nam càng mãnh liệt hơn. Chàng trai này còn tự mình tổ chức các lớp học và quay video để chia sẻ về kỹ năng làm đồ handmade cho giới trẻ. 

Lớp học làm đồ handmade của Nam Handmade Artist
Lớp học làm đồ handmade của Nam Handmade Artist

Dần dần, tình yêu và niềm đam mê đã thôi thúc Phương Nam sáng lập nên  Câu lạc bộ Handmade Việt Nam và mở lớp học dạy làm đồ handmade cho các bạn trẻ có cùng đam mê. Dự án này đã nhận được sự quan tâm mạnh mẽ của cộng đồng và từ đó lan tỏa ngọn lửa đam mê đến thế hệ trẻ Việt Nam.

3. Làm đồ handmade gây quỹ ủng hộ vé xe Tết

Một dự án cộng đồng khác liên quan đến đồ handmade chính là Ngày hội sinh viên của Trường Đại học Đông Á - một trường đại học ở Thành phố Đà Nẵng. Bằng nhiều hình thức gây quỹ khác nhau, tường đã trao tặng hơn 200 vé xe Tết cho các sinh viên khó khăn đang học tại trường. 

Tại chương trình, gian hàng bày bán các sản phẩm handmade đã thu hút sự quan tâm của đông đảo người tham gia. Các món đồ handmade đầy sáng tạo, tỉ mỉ đều do chính tay các bạn sinh viên làm ra với mong muốn lan tỏa yêu thương đến các bạn khác có hoàn cảnh khó khăn hơn. 

Gian hàng handmade của sinh viên trường Đại học Đông Á
Gian hàng handmade của sinh viên trường Đại học Đông Á

>>> Xem thêm: Hướng Dẫn Bảo Quản Và Chăm Sóc Hoa Handmade Đơn Giản Tại Nhà - Bạn Đã Biết Chưa?

Hy vọng bài viết giới thiệu những dự án cộng đồng sử dụng đồ handmade để mang lại lợi ích cho xã hội sẽ mang đến cho bạn thật nhiều thông tin hữu ích. Nếu bạn là người đam mê làm đồ handmade và đang ấp ủ thực hiện một dự án riêng của mình thì hãy lấy các dự án trên làm động lực nhé!.

Messenger zalo