Điểm qua một số ý nghĩa của hoa trinh nữ trong đời sống mà bạn nên biết

Nổi bật với vẻ đẹp dịu dàng nhưng cũng không kém phần cá tính, trinh nữ là loài cây gắn liền với nhiều thông điệp sâu sắc trong cuộc sống. Vậy ý nghĩa của hoa trinh nữ là gì? Nguồn gốc xuất xứ từ đâu? Hãy cùng hoahandmade.vn tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây!

Một số ý nghĩa đặc biệt của hoa trinh nữ trong đời sống

Một số ý nghĩa đặc biệt của hoa trinh nữ trong đời sống

1. Nguồn gốc và đặc điểm của hoa trinh nữ

Ngoài tên tiếng anh là Mimosa pudica L, cây trinh nữ còn được biết đến với một số tên gọi quen thuộc như cây xấu hổ, cây mắc cỡ, cây thẹn, cây e thẹn hay hàm tu thảo. Mặc dù có nguồn gốc từ Nam Mỹ và Trung Mỹ nhưng hiện tại, loài cây này cũng khá phổ biến ở nhiều quốc gia Đông Nam Á như Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Philippines,… 

Cây trinh nữ có tên tiếng anh là Mimosa pudica L
Cây trinh nữ có tên tiếng anh là Mimosa pudica L

Về đặc điểm, trinh nữ thuộc họ Đậu (Fabaceae), là loài cây thân thảo đứng đối với cây non hoặc bò trườn đối với cây trưởng thành và có chiều dài đến 1.5m. Phần thân của cây trinh nữ có gai biểu bì thưa hoặc dày và cứng hơn khi trưởng thành, lá kép lông chim 2 lần chẵn gồm 1 - 2 cặp lá thứ cấp, mỗi lá thứ cấp lại có từ 5 - 13 cặp lá chét. Không chỉ mỗi phần thân mà các cuống lá sơ cấp cũng có nhiều gai nhọn. 

Trinh nữ thuộc họ Đậu (Fabaceae) và có chiều dài đến 1.5m
Trinh nữ thuộc họ Đậu (Fabaceae) và có chiều dài đến 1.5m

Hoa trinh nữ thường nở vào giữa mùa hè theo dạng chùm tua, có màu tím hoặc hồng ở đầu cuống, mọc lên từ nách lá. Khi cây càng lớn, hoa nở càng nhiều và được thụ phấn nhờ gió hoặc côn trùng. Loài cây này sống yếu ở những nơi có khí hậu nhiệt đới nên không có gì khó hiểu khi nó mang đầy đủ đặc điểm của một loài hoa dại nhiệt đới. Theo phát hiện của các nhà khoa học nổi tiếng ở nước Úc, cây trinh nữ là loài thực vật đặc biệt có thể ghi nhớ việc vừa xảy ra như động vật. 

Hoa trinh nữ thường nở vào giữa mùa hè theo dạng chùm tua

Hoa trinh nữ thường nở vào giữa mùa hè theo dạng chùm tua

Bên cạnh đó, điểm nhận diện quan trọng của cây trinh nữ chính là phản ứng khép cánh lá lại ngay lập tức khi xảy ra rung lắc hoặc bị chạm vào. Đây là phản ứng tự vệ của hoa mắc cỡ có liên quan đến tác dụng sức căng của lá. Cụ thể, phần nước trong mỗi bọng lá sẽ bị chấn động mỗi khi có ai chạm vào nên chúng thường dồn lên hai mặt bên phía trên nhằm tránh xa sự xâm hại. 

2. Ý nghĩa của hoa trinh nữ trong đời sống

Nhắc đến cây trinh nữ, người ta thường liên tưởng ngay đến hình ảnh của một cô thiếu nữ e ấp, thẹn thùng trước người mình yêu bởi mỗi khi chạm vào, lá cây sẽ tự động khép lại. Đây cũng là lý do khiến loài hoa này gắn liền với tình yêu đôi lứa trong sáng, thuần khiết thuở ban đầu. Thêm vào đó, sắc tím lãng mạn của hoa trinh nữ còn ẩn chứa thông điệp về sự lãng mạn và chung thủy.

Hoa trinh nữ gắn liền với tình yêu đôi lứa trong sáng, thuần khiết 
Hoa trinh nữ gắn liền với tình yêu đôi lứa trong sáng, thuần khiết 

Hơn hết, hoa trinh nữ với vẻ e thẹn xấu hổ còn tượng trưng cho lòng tự trọng - phẩm chất quý báu và không thể thiếu ở mỗi con người. Trong mọi điều kiện thời thời tiết, loài hoa này vẫn có thể phát triển và sinh trưởng với một sức sống mãnh liệt khiến người khác phải khâm phục. Vì thế, hoa trinh nữ đã trở thành biểu tượng của nghị lực phi thường, sức sống tiềm tàng và sẵn sàng chiến đấu với mọi khó khăn trong cuộc sống để vươn tới thành công. 

>>> Xem thêm: Bật Mí Các Loài Hoa 4 Cánh Được Yêu Thích: Tham Khảo Ngay!

Trên đây là một số ý nghĩa của hoa trinh nữ mà hoahandmade.vn đã tổng hợp đến người dùng. Hy vọng bạn sẽ cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị về loài hoa này. Theo dõi chuyên mục Tin tức thường xuyên hơn để đọc thêm nhiều bài viết hấp dẫn khác ngay hôm nay nhé!

Messenger zalo