Cách phân biệt kẽm nhung loại 1 và loại 2 đơn giản mà bạn nên biết

Hiện nay, kẽm nhung đã trở thành chất liệu phổ biến được nhiều người dùng lựa chọn để làm các sản phẩm handmade vì giá thành rẻ cũng như độ bền cao. Trong bài viết hôm nay, hoahandmade.vn sẽ hướng dẫn bạn cách phân biệt kẽm nhung loại 1 và loại 2 để tránh mua lầm các chất liệu kém chất lượng gây ảnh hưởng đến sản phẩm handmade của mình.

Cách phân biệt kẽm nhung loại 1 và loại 2
Cách phân biệt kẽm nhung loại 1 và loại 2

1. Kẽm nhung là gì?

Kẽm nhung là chất liệu quen thuộc được sử dụng trong lĩnh vực nghệ thuật và thủ công. Chất liệu này sẽ có phần lõi kẽm ở phía trong và lớp lông mềm mại bọc ở phía ngoài, trong đó lớp lông này sẽ có nhiều màu sắc khác nhau và bạn có thể lựa chọn tùy theo nhu cầu của mình. Bạn có thể uốn nắn các sợi kẽm nhung tùy thích để tạo ra các loại đồ trang trí, những bông hoa handmade hay những vật lưu niệm độc đáo.


Kẽm nhung là vật liệu dùng để tạo nên các món đồ handmade

Trong quá trình sáng tạo nên các món đồ bằng kẽm nhung, người dùng có thể gặp phải các khó khăn nhất định vì phải định hình trước cho sản phẩm cũng như uốn nắn thật tỉ mỉ để tạo nên hình dáng phù hợp. Ngoài ra trước khi bắt tay vào thực hiện, bạn cũng cần phải tìm hiểu thật kỹ về nguyên liệu này để tránh mua phải các loại kẽm nhung kém chất lượng.

Bên cạnh đó, khi làm đồ handmade bằng kẽm nhung, bạn chỉ nên uốn nắn dứt khoát một lần vì khi đã uốn rồi thì rất khó để khiến kẽm khôi phục lại như ban đầu. Mặc khác khi người dùng sử dụng lực uốn quá mạnh thì có thể gây ra tình trạng đứt gãy hoặc phần lông bị ảnh hưởng. 

2. Cách phân biệt kẽm nhung loại 1 và loại 2

Kẽm nhung thường được chia thành hai loại chính là kẽm nhung loại 1 và kẽm nhung loại 2. Đối với những người lần đầu tiên tiếp cận hai loại kẽm nhung này, họ sẽ rất khó để phân biệt được chúng. Bạn có thể phân biệt dựa trên các phương diện sau:

Màu sắc 

Đầu tiên dựa theo màu sắc thì kẽm nhung loại 1 thường có màu chân thật hơn so với loại 2. Ngoài ra, bạn có thể dễ dàng nhận thấy kẽm nhung loại 1 có màu kẽm là trắng hoặc trắng xám. Trong khi đó, kẽm nhung loại 2 sẽ nghiêng về màu vàng hoặc óng vàng hơn. Do đó xét về góc độ thẩm mỹ thì kẽm nhung loại 1 sẽ vượt trội hơn. 

Kẽm nhung loại 1 có màu sắc chân thật hơn
Kẽm nhung loại 1 có màu sắc chân thật hơn

Tuy nhiên nếu bạn cảm thấy các sản phẩm của mình sẽ phù hợp hơn với bảng màu của kẽm nhung loại 2 thì vẫn có thể sử dụng chúng xem kẽ với kẽm nhung loại 1. 

Độ dày

Một đặc điểm khác giúp bạn dễ dàng nhận diện kẽm nhung loại 1 và loại 2 chính là độ dày của kẽm. Theo đó, kẽm nhung loại 1 sẽ có độ dày đồng đều và khi cầm vào sẽ mang đến cảm giác mềm mại và mịn màng. Trái lại, kẽm nhung loai 2 có độ dày không đồng đều và mang đến cảm giác cứng hơn khi cầm nắm. Với đặc điểm này, việc cầm nắm để cảm nhận là vô cùng quan trọng vì chỉ dựa theo thị giác thì bạn sẽ rất khó để phân biệt được sự đồng đều của hai loại kẽm.

Phân biệt kẽm nhung loại 1 và loại 2 qua độ dày
Phân biệt kẽm nhung loại 1 và loại 2 qua độ dày

Độ đàn hồi

Bên cạnh màu sắc và độ đồng đều thì độ bền cũng là yếu tố quan trọng giúp nhận biết kẽm nhung loại 1 và kẽm nhung loại 2. Trong khi độ co giãn của kẽm nhung loại 1 rất linh hoạt thì kẽm nhung loại 2 lại có phần lép vế hơn. Do đó nếu bạn co giãn kẽm nhung loại 2 quá mạnh thì chúng có thể bị biến dạng hoặc hư hỏng nên bạn cần phải hết sức lưu ý.

Kẽm nhung loại 1 có độ đàn hồi tốt hơn kẽm nhung loại 2
Kẽm nhung loại 1 có độ đàn hồi tốt hơn kẽm nhung loại 2

Độ bền

Về độ bền, kẽm nhung loại 1 sẽ bền bỉ và có khả năng chống tác động của oxy hóa tốt hơn so với kẽm nhung loại 2. Do đó, các sản phẩm được làm bằng kẽm nhung loại 1 sẽ bền vững với thời gian và không bị oxy hóa bởi các tác nhân môi trường.

>>> Xem thêm: Nguồn Gốc Của Kẽm Nhung? Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Kẽm Nhung Khi Làm Đồ Handmade Mà Bạn Nên Biết

Bài viết về cách phân biệt kẽm nhung loại 1 và loại 2 mà hoahandmade.vn vừa mang đến trong bài viết hôm nay cũng cho thấy rằng kẽm nhung loại 1 sẽ có giá trị thương mại cao hơn so với loại 2. Tuy nhiên nếu bạn chỉ sử dụng kẽm nhung để tạo nên các sản phẩm trang trí trong nhà thì có thể sử dụng kẽm nhung loại 2 để tiết kiệm chi tiêu.
 

Messenger zalo